สีสันช่วยกระตุ้นการอยากอาหาร จริงเหรอ?

สีสันช่วยให้เราอยากอาหารจริงเหรอ

สีสันช่วยกระตุ้นการอยากอาหาร จริงเหรอ ? ก็ต้องบอกว่าเป็น อีกเรื่องคาใจ เเละเกิดคำถามที่หลายคนสงสัยเกี่ยวกับ สีที่กระตุ้นให้คนอยากอาหาร บางคนอาจจะไม่รู้มาก่อน วันนี้ผม จะนำข้อมูลที่ได้ศึกษา เเละ รวบรวมจากการค้นหาบน google มาบอกเล่ากันเป็นเเนวทางในการดำเนินนชีวิต ให้มีความสุข เกี่ยวกับ สี อาหาร จิตวิทยา

สี ส่งผลต่ออารมณ์เเละความคิด

สีกับอารมณ์ความรู้สึกของมนุษย์ นั้นสัมพันธ์กันโดยทั่วไปแล้วสีจะแบ่งออกเป็นสองโทนสี คือ โทนอุ่นและโทนเย็น ยกเว้นสีม่วงและสีเหลือง มีโทนสีกลางสำหรับทุกสี เช่น สีดำ สีเทา สีขาว และสีน้ำตาล นอกจาก สีกระตุ้นความอยากซื้อ ก็ยังมีเรื่อง สี หรือ โทนสี ยังส่งผลต่อ “ความอยากอาหาร” ของมนุษย์อีกด้วย มาดูกันว่าสีอะไรช่วยเพิ่มความอยากอาหารได้บ้าง และ สีที่ลดการอยากอาหารมีกี่สี อะไรบ้าง

สีที่ช่วยให้หิว

สีสันช่วยกระตุ้นการอยากอาหาร
สีสันช่วยกระตุ้นการอยากอาหาร สีเเดง

สีเเดง

สีแดง ช่วยให้เราอยากอาหาร สีแดงจัดเป็นสีโทนร้อน นอกจากจะช่วยกระตุ้นความรู้สึกหิวได้เป็นอย่างดีแล้ว ยังทำให้หน้าตาของอาหารดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น โดยสมองของมนุษย์จะเข้าใจไปเองโดยอัตโนมัติว่าอาหารที่มี โทนสีอาหาร สีแดงจะมีรสชาติอร่อยนั่นเอง

สีสันช่วยกระตุ้นการอยากอาหาร
ส้ม-ช่วยให้เราอยากอาหาร

สีส้ม

สีส้มเป็นสีที่ให้ความสดชื่น กระปรี้กระเปร่า และอบอุ่น นอกจากนี้ เมล็ดผลไม้และผักธรรมชาติจำนวนมากยังเป็นสีส้มอีกด้วย ทำให้อาหารส้มมีรสชาติอร่อย น่ารับประทาน และทำให้ประโยชน์มากมายดูอุดมสมบูรณ์

สีเหลือง-การอยากอาหาร
สีเหลือง-การอยากอาหาร

สีเหลือง

อีกสีที่อบอุ่นน่ารับประทานคือสีเหลือง สีเหลืองเป็นสีที่แสดงถึงความสุขและความสว่าง และเมื่อคนมีความสุขก็สามารถกินได้มากขึ้น เเละ สีที่เหมาะกับโลโก้อาหาร เช่น

สีสันช่วยกระตุ้นการอยากอาหาร สีเขียว
สีเขียว – อาหารเพื่อสุขภาพ

สีเขียว

โทนสีร้านอาหาร เป็นสีที่ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ สุขภาพดี และมีสุขภาพดี อีกทั้งยังเป็นสีที่น่ารับประทานอีกด้วย นี่เป็นเพราะโลกธรรมชาติมีผักและผลไม้มากมายที่ทำให้คุณอยากกินอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ และ ในอาหารหลายชนิดมัก มีสีเขียว เป็นส่วนประกอบ แต่ สำหรับคนที่ไม่อยากทานผัก สีเขียวไม่น่ารับประทานสำหรับอาหาร เพื่อสุขภาพที่ดี แน่นอน อาหารสีเขียวต้องมีเสน่ห์ เพราะสีเขียวเป็นสีที่แสดงถึงธรรมชาติและสุขภาพ มันกระตุ้นความปรารถนาที่จะกินสิ่งที่ดีต่อร่างกาย

สีขาว น่าลิ้มลอง
สีขาว น่าลิ้มลอง

สีขาว

สีขาว ทำให้สมองโดยไม่คำนึงถึงการบริโภค ตัวอย่างเช่น ขนมขาวและมันฝรั่ง บ่อยครั้งเราสนุกกับการกินโดยการคิดถึงแคลอรี่ เหมาะกับ โทนสีร้านอาหาร สีนั้นบริสุทธิ์และอ่อนโยน ดังนั้นจิตวิทยาของสีและอาหารจึงเชื่อมโยงกันอย่างใกล้ชิด อาหารสีขาวทำให้เราอยากกินเพราะเป็นสีที่ทำให้เรารู้สึกปลอดภัย มันง่ายที่จะลืมแคลอรี่ของอาหารสีขาว นึกถึงเค้กป๊อปคอร์นชิ้นโตๆ สีขาวนุ่มๆ ที่มีรสชาติอร่อย ไม้ก๊อก

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สีสันช่วยกระตุ้นการอยากอาหาร สนุกสนานกันหรือไม่ หากเป็นสิ่งที่ดีเเละมีประโยชน์ก็สามารถเเบ่งปัน ส่งต่อให้คนที่เรารักได้ครับ สามารถติดตาม สิ่งดีได้ต่อที่ IG ของผมนะครับ นอกจากนี้เรายังมีเรื่องราวมากมายบนเว็บไซต์ kksideonline ของเรา

เรื่องราวล่าสุด

นักวิจัยพบว่าสีน้ำเงินเป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับใช้บนโต๊ะอาหาร

สีฟ้าเป็นสีที่ไม่น่ารับประทาน สำหรับอาหาร เมื่อวางบนจาน สีน้ำเงิน มักใช้เพื่อแสดงถึงความสงบ ความแบน และความเฉยเมย แต่อาหารที่ใช้สีนี้เป็นสีหลักจะกระตุ้นความอยากอาหารได้ยาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับอาหารที่คุณคุ้นเคย การใช้สีน้ำเงินเป็นเสียงหลักจะช่วยลดความอยากอาหารของคุณ การหลีกเลี่ยงเพลงบลูส์ บลูส์ และสีม่วงเป็นกฎง่ายๆ ข้อแรกในการชุบหากคุณไม่มีความชำนาญด้านการทำอาหารเพียงพอ

สี เเละ การคาดหวังรสชาติอาหาร

สี และ ความคาดหวัง นั้นเชื่อมโยงกัน อย่างแยก ไม่ออก ดูตัวอย่างง่ายๆ เมื่อพูดถึงแอปเปิ้ล หลายคนนึกถึงสีแดงและสีเขียว แต่เมื่อมีคนวาดภาพแอปเปิ้ลให้เป็นสีม่วง ประสบการณ์ของแอปเปิล ก็จะ กลายเป็นความสงสัย จานอาจมีอคติเล็กน้อย แต่การทำเช่นนี้อาจส่งผลต่อการดึงดูดความสนใจของนักชิม ฉันรอคอยที่จะชิมมัน การเลือกสีที่แตกต่างจากสีเดิมก็เหมือนกับการเสี่ยงโชค ถ้าโรงอาหารรู้สึกเหมือนลองอาหารที่มีสีแปลก ๆ นั่นอาจเป็นสิ่งที่ดี แต่ถ้าไม่ ผลลัพธ์ก็ตรงกันข้าม

สีแต่ละสีมีผลต่อจิตใจของเรายังไงบ้าง ?

จิตวิทยาของสี เราใช้สีในชีวิตประจำวัน สียังส่งผลต่ออารมณ์ และ ความรู้สึก ของเราอีกด้วย เลือกบางอย่าง “สี” มักเป็นปัจจัยอันดับหนึ่ง เราใช้อะไรเป็นตัวตัดสิน มาดูกันดีกว่าว่า แต่ละสี ส่งผลต่อ ความรู้สึก ของเราอย่างไร จานสีอะไร เจริญอาหาร

สีสันช่วยกระตุ้นการอยากอาหาร

สี” ไม่ใช่แค่เรื่องของแฟชั่นและความงามเท่านั้น แต่มันเกี่ยวข้องกับทุกเรื่องที่ส่งผลต่ออารมณ์ ทั้งความรัก การสูญเสีย หรือแม้แต่สีของอาหารจะส่งผลต่อความสัมพันธ์ของความอยากอาหาร นี่เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คนเราอ้วนโดยไม่รู้ตัว

สีสันช่วยกระตุ้นการอยากอาหาร จริงเหรอ?

3 thoughts on “สีสันช่วยกระตุ้นการอยากอาหาร จริงเหรอ?

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to top